QUỐC GIA LẠ LÙNG NHẤT THẾ GIỚI

1. QUỐC GIA HẠNH PHÚC NHẤT THẾ GIỚI
Kết quả cuộc khảo sát gần đây nhấy của chính phủ Bhutan cho thấy, hơn 91% người dân Bhutan cảm thấy cuộc sống của mình hạnh phúc. Đây cũng là đất nước duy nhất có một chỉ số “lạ lùng” là Tổng mức Hạnh phúc Quốc gia (Gross National Happiness – GNH) để đánh giá mức độ phát triển của đất nước, thay cho các chỉ số kinh tế như GNP hay GDP. Và đây cũng là quốc gia duy nhất trên hành tinh mà ở đó có một… Bộ Hạnh phúc.
2. “TRỌNG NỮ KHINH NAM”
Hiện nay ở nhiều bộ tộc ở Bhutan họ vẫn còn duy trì theo chế độ mẫu hệ. Nơi đây phụ nữ rất được coi trọng, trong gia đình phụ nữ như người trụ cột quản lý gia đình. Phụ nữ còn được nhà nước bảo vệ (nếu người chồng bị người vợ kiện về việc bạo hành thì có thể bị phạt tù mà không cần chờ kết quả từ bác sĩ). Nạn bạo hành khó có thể xảy ra, không phải vì luật pháp mà vì người dân tin theo lời Phật dạy, luôn làm điều lành tránh điều dữ ác.

3. PHỤ NỮ CÓ THỂ LẤY HAI CHỒNG
Thật ra chuyện này hầu hết xảy ra ở các vùng nông thôn, mình nghe nói rằng khi người con trai lớn nhà nghèo lấy được con gái nhà khá giả thì người em trai cũng được theo anh trai mình cưới chung vợ luôn. Khi đó nhà gái lại được thêm nhân công làm việc.

4. MIỄN PHÍ GIÁO DỤC VỚI TRẺ EM
Đi học là điều bắt buộc đối với 100% trẻ em Bhutan mà không phải đóng bất cứ khoản học phí nào. Không những miễn phí giáo dục mà các bé con còn được trợ cấp lương thực và sách vở nữa.
5. CHĂM SÓC SỨC KHỎE MIỄN PHÍ
Người dân Bhutan không phải lo lắng về chi phí y tế khi mắc bệnh bởi ở đây các dịch vụ y tế hoàn toàn miễn phí (ngay cả khi phải ra nước ngoài điều trị luôn). Ngay cả du khách đến du lịch ở Bhutan cũng sẽ được chăm sóc sức khỏe miễn phí nếu có vấn đề xảy ra trong chuyến đi tại đất nước này. Book tour và đi liền các bạn nhé.

6. SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP HOÀN TOÀN HỮU CƠ (ORGANIC)
Chính phủ Bhutan đã ban hành một chính sách đặt mục tiêu loại bỏ các chất hóa học nhân tạo trong sản xuất nông nghiệp, mục đích là tạo ra nguồn lương thực thực phẩm gồm lúa mì, khoai tây và hoa quả đảm bảo 100% nguồn gốc hữu cơ. Theo đó, việc nhập khẩu các loại phân bón hóa học chính thức bị cấm ở Bhutan. Tất cả các sản phẩm sản xuất trong nước phải thực sự thân thiện với môi trường.
7. SỐNG Ở NHỮNG NƠI THƠ MỘNG, ÍT Ô NHIỄM
Nằm trên dãy Himalaya và có tới hơn 70% diện tích đất nước được phủ cây xanh nên người Bhutan không bao giờ phải chen chúc trong các đô thị ngột ngạt. Quanh họ luôn là một màu xanh tự nhiên, những dãy núi trải dài, những dòng suối trong xanh mát rượi, không khí trong lành, mức độ ô nhiễm cực kỳ thấp.

About Author

client-photo-1
admin

Comments

Leave a Reply